Sơ lược về các vị trí trong bóng đá

Vai trò và nhiệm vụ của các cầu thủ trên sân bóng

Cũng như các môn thể thao khác mỗi cầu thủ đều sẽ có vị trí riêng. Trong môn thể thao vua bóng đá cũng vậy, các vị trí trong bóng đá của mỗi cầu thủ đều sẽ có vai trò và nhiệm vụ riêng. Để có được một đội hình mạnh và áp dụng được các chiến thuật tốt thì vị trí của các cầu thủ rất quan trọng. Nếu như bạn yêu thích bóng đá nhưng lại chưa rõ về các vị trí trên sân bóng đá. Thì hãy cùng mình theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Đừng bỏ lỡ:  Keochuan TV chơi các cược thưởng nạp lần đầu

Vai trò và nhiệm vụ của các cầu thủ trên sân bóng

Trong mô hình chiến thuật bóng đá sẽ có 4 vị trí cơ bản. Trong 4 vị trí cơ bản sẽ có nhiều vị trí riêng biệt.

 • Vị trí được nhắc tới đầu tiên là vị trí thủ môn được viết tắt là GK.
 • Thứ 2 là hậu vệ (DF). Hậu vệ sẽ gồm có hậu vệ trung tâm (CB) , hậu vệ quét (SW), hậu vệ biên (FB), hậu vệ tấn công (WB).
 • Tiếp theo là vị trí tiền vệ. Tiền vệ sẽ gồm có tiền vệ phòng ngự (DM), tiền vệ trung tâm (CM), tiền vệ cánh (LM, RM) và tiền vệ tấn công (AM).
 • Cuối cùng là vị trí tiền đạo (CF). 

Ngoài ra thì ở mỗi một vị trí trên sân sẽ chia ra các vị trí khác nhau như là hậu vệ biên, tiền đạo tấn công và phòng ngự…

Vai trò và nhiệm vụ của các cầu thủ trên sân bóng
Vai trò và nhiệm vụ của các cầu thủ trên sân bóng

Vị trí thủ môn

Thủ môn là người canh giữ khung thành, thông thường thì thủ môn sẽ thi đấu ở vị trí cuối cùng sau hàng hậu vệ. Ở chính giữa hàng tấn công của đối thủ và ngay khung thành phòng ngự của đội mình.

Thủ môn có một nhiệm vụ hết sức quan trọng đó là bảo vệ khung thành đội mình, ngăn cản việc ghi bàn thắng của cầu thủ đội bạn. Vì mỗi bàn thắng sẽ thay đổi tỷ lệ kèo nhà cái Kèo Chuẩn TV, làm cho kèo từ xỉu thành tài, làm cho kèo tỷ số thay đổi. Từ đó có thể nhận thấy được vị trí của thủ môn vô cùng đặc biệt trong các vị trí trong bóng đá như :

 • Trong các cầu thủ thì thủ môn là cầu thủ duy nhất có quyền bắt và va chạm bóng bằng tay trong vòng cấm địa. 
 • Thủ môn là cầu thủ duy nhất mặc áo đấu khác biệt với các cầu thủ trên sân. 
 • Trong bất cứ trọng đấu nào thì mỗi đội bóng đều phải có thủ môn bảo vệ khung thành.
Vị trí thủ môn
Vị trí thủ môn

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là cầu thủ đá ở vị trí phía sau hàng tiền vệ và có nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn, ngăn cản đội bạn ghi bàn thắng. Hiện nay, trong bóng đá có 4 loại hậu vệ đó là:

 • Trung vệ. Hay còn tên gọi khác là hậu vệ trung tâm. Hầu như mỗi đội bóng sẽ có 2 hậu vệ trung tâm đá ở vị trí giữa hàng hậu vệ, đứng chắn trước thủ môn đội mình. Nhiệm vụ của hậu vệ là ngăn chặn không cho các cầu thủ đội bạn ghi bàn và đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa.
 • Hậu vệ quét. Nhiệm vụ của hậu vệ quét là chuyên phòng thủ, lùi về phía sau sâu nhất trong hàng thủ và là người bọc lót, sửa lỗi cho các hậu vệ chơi phía trên. Đôi khi hậu vệ quét cũng tạo ra các đường bóng phản công.
 • Hậu vệ biên. Là cầu thủ đứng ở nhiều vị trí phòng thủ khác nhau ở trên sân. Nhiệm vụ chính là ngăn chặn cầu thủ đội bạn tạt bóng hoặc chuyền vào vùng cấm địa. Kèm sát tiền đạo đối thủ không cho tấn công.
 • Hậu vệ tấn công. Là một trong những vị trí chơi quan trọng nhất. Bởi hậu vệ tấn công là sự kết hợp giữa hậu vệ biên và tiền vệ cánh.

Vị trí tiền vệ

Các vị trí trong bóng đá không thể không nhắc tới vị trí tiền vệ. Tiền vệ cũng có 4 loại :

 • Tiền vệ trung tâm. Cầu thủ giữ vị trí này thường chơi ở khu trung tuyến, nơi mà có tầm nhìn bao quát trận đấu. Giữ nhiều vai trò khác nhau trên sân bóng, đặc biệt là tổ chức tấn công. 
 • Tiền vệ phòng ngự. Là tiền vệ đứng trên hàng hậu vệ với vai trò hỗ trợ hậu vệ để phòng ngự. Và ngăn cản đối thủ ghi bàn bằng cách trực tiếp cản bóng hoặc hỗ trợ đồng đội cản bóng.
 • Tiền vệ cánh. Là tiền vệ tấn công ở dọc theo hai đường biên. Bên cạnh đó tiền vệ cánh còn lùi về phòng thủ lúc cần thiết.
 • Tiền vệ tấn công. Là một tiền vệ chơi ở vị trí cao hơn một chút so với các vị trí tiền đạo khác. Nhiệm vụ chính của tiền vệ tấn công là hỗ trợ việc ghi bàn thắng.
Vị trí tiền vệ
Vị trí tiền vệ

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo là vị trí rất quan trọng trong các vị trí trong bóng đá. Tiền đạo sẽ đá ở vị trí cao nhất trong đội hình và  gần phía khung thành của đội bạn nhất. Tiền đạo có nhiệm vụ là ghi bàn thắng vào lưới đối thủ và không cần phải chạy về hàng phòng ngự. Có thể nói đây là một trong những vị trí có nhiệm vụ khó khăn. Đòi hỏi cầu thủ đá ở vị trí này phải có kỹ thuật đá bóng tốt để vượt qua những pha cản bóng của hậu vệ đội bạn.

Bài viết trên là những thông tin quan trọng về các vị trí trong bóng đá. Mình hy vọng nó có thể giải đáp được những thắc mắc hay những điều mà mọi người chưa rõ. Chúc mọi người có những phút giây xem bóng đá thư giãn. Và đừng quên theo dõi mình để biết thêm những thông tin hay ho khác tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay nhé!