Fair play là gì? Những giá trị mà luật Fair play mang lại

Fair play chính là một tinh thần luôn được hướng tới trong các môn thể thao, đặc biệt là bóng đá. Để giúp cho bạn đọc nắm được Fair play là gì và những giá trị mà luật Fair play mang lại, các chuyên gia tại King Fun đã tổng hợp và chia sẻ một số thông tin trong bài viết sau đây.

Fair play là gì?

Fair play được hiểu là cách chơi công bằng và chơi đẹp của các cầu thủ trên sân. Đó cũng là cụm từ biểu thị những giá trị nền tảng, cốt yếu cho phong trào của Vua nhưng lại liên quan mật thiết đến đời sống thường ngày của người dân. Khi nói đến fair-play là nói đến sự công bằng, tôn trọng, tình bạn, tinh thần đồng đội, bình đẳng.

Đặc biệt, các quy định phải được thực thi nghiêm túc, không trộn lẫn, tôn trọng luật định. Hơn thế nữa, nó dựa trên sự chính trực, đoàn kết, rộng lượng, quan tâm, xuất sắc và được đặc trưng bởi niềm vui của mỗi trò chơi.

Nếu theo dõi các mùa giải bóng đá chuyên nghiệp, chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến thuật ngữ fair-play. Đây là cụm từ dùng trong bóng đá để chỉ những lối chơi hoa mỹ, tôn trọng đối thủ. Chơi công bằng chắc chắn là điều cần thiết để có một mùa giải thành công.

Fair play là gì?

Những giá trị mà luật Fair play mang lại

Trong từng trận đấu, Fair play đều mang tới những giá trị riêng. Tuy nhiên, những giá trị cơ bản mà luật Fair play luôn hướng tới chính là:

 • Sự tôn trọng
 • Tình hữu nghị
 • Cạnh tranh công bằng
 • Bình đẳng
 • Tinh thần đoàn kết
 • Tôn trọng luật chơi
 • Chính trực
 • Xuất sắc
 • Khoan dung
 • Chăm sóc
 • Vui vẻ

Dù trong thể thao thì tinh thần tập luyện chăm chỉ và trúng số luôn là vấn đề quan trọng nhất. Tuy nhiên, Coubertin – cha đẻ của Thế vận hội Olympic, lại muốn những người tham gia thể thao tìm thấy niềm vui thích cho riêng mình ở bất kì môn nào. Bạn chơi hết mình cũng đừng quên cách chơi, phong cách chơi cũng chính là chiến thắng của bạn.

Làm thế nào để cải thiện những giá trị cơ bản mà Fair play mang lại? Nếu không có sự công bằng, đáng tin cậy và trật tự, xã hội của chúng ta có nguy cơ hỗn loạn. Vì vậy không thể phá vỡ luật chơi, phá vỡ tinh thần của trò chơi, phá trò chơi.

Khái niệm chơi công bằng là một phần quan trọng và trung tâm của sự tham gia. Điều này thúc đẩy và phát triển thành công trong thể thao và cuộc sống. Nó cũng có thể dạy lòng khoan dung và tôn trọng người khác. Chơi công bằng trong thể thao có thể mang lại hy vọng, niềm tự hào và bản sắc, và nó có thể đoàn kết nơi các quốc gia, chính trị, tôn giáo và văn hóa thường bị chia rẽ.

Hai đội đã thi đấu trên tinh thần fair-play và tạo ra kết quả về mọi mặt xã hội vượt trội so với trận đấu đơn thuần. Nó đóng một vai trò xúc tác quan trọng trong xã hội ngày nay như một phương tiện để cải thiện chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của con người.

Những giá trị mà luật Fair play mang lại

Quy định về luật Fair play trong bóng đá

Chơi công bằng không chỉ là về hành động và lối chơi, mà là về bản chất của con người. Đội thua nếu chơi hết mình, “chơi đẹp”, không phạm lỗi với bạn bè,… thì vẫn sẽ trở thành đội vô địch trong lòng người hâm mộ, phạm nhiều lỗi, bị trọng tài thổi phạt đền, v.v. ., Ngay cả khi họ giành chiến thắng thì cũng không nhận được sự yêu thích của người hâm mộ.

Chính vì fair-play là một giá trị cao đẹp, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã ban hành Đạo luật Fair Play nhằm phát huy hơn nữa tính kỷ luật và gìn giữ những giá trị tốt đẹp mà trò chơi vua chúa này mang lại. Tuy nhiên, luật chơi công bằng không được nêu rõ ràng và không tác động nhiều đến trò chơi cũng như người chơi.

Trong quy tắc lần đầu tiên được áp dụng tại World Cup 2018, có rất nhiều điều khoản để giữ luật chơi đẹp giữa các đội. Ngoài ra, trong luật bóng đá cũng có quy định rất rõ ràng về hình thức xử phạt đối với những đội bóng hoặc những cầu thủ không Fair Play. Đi kèm bộ luật này cũng nói rõ về những hình phạt nếu như không fair play. Cụ thể là:

 • Trừ 1 điểm lúc cầu thủ bị phạt thẻ vàng.
 • Trừ 3 điểm khi cầu thủ bị phạt thẻ đỏ gián tiếp
 • Trừ 4 điểm khi cầu thủ bị phạt thẻ đỏ trực tiếp
 • Trừ 5 điểm lúc bị phạt cả thẻ vàng lẫn thẻ đỏ trực tiếp

Tất cả những hành đồng cố tình chơi xấu của những cầu thủ đang thi đấu trên sân không chỉ bị phạt nghiêm khắc mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cá nhân và cả đội đội bóng mà họ đang thi đấu.

Như vậy, những thông tin mà nhà cái King Fun chia sẻ đã phần nào giúp cho bạn đọc có thêm hiểu biết về Fair Play là gì và những giá trị cơ bản của Fair Play trong bóng đá. Đây được xem là một trong những giá trị của bóng đá và góp phần làm nên sự thành công của các giải đấu lớn. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang tới cho bạn đọc nhiều kiến thức hữu ích. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!