Figma là gì? Những ưu điểm của phần mềm Figma

Figma có lẽ là một phần mềm không xa lạ gì với những người đã từng làm trong lĩnh vực thiết kế website. Đây là một phần mềm hiện đang được khá nhiều Designer sử dụng với nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên với nhiều bạn vẫn còn lạ lẫm với phần mềm Figma hay Figma là gì? Những ưu điểm của Figma là gì? Hôm nay hãy cùng dmackiedesign.com tìm hiểu một vài nét về phần mềm Figma qua bài viết này nhé!

I. Figma là gì?

Figma là phần mềm thiết kế chỉnh sửa UI/UX

Figma là một nền tảng cho phép người dùng chỉnh sửa đồ họa và thiết kế giao diện người dùng cho các ứng dụng và trang web. Điểm đặc biệt của Figma chính là công cung cấp miễn phí thông qua hệ thống lưu trữ đám mây. Nó cũng được xem là phiên bản Google Dóc cho dân thiết kế, cho phép nhiều người cộng tác trực tuyến trên một file.

Figma sẽ giúp bạn với tất cả công việc thiết kế đồ họa của mình. Mọi thứ từ các trang web wireframe, thiết kế UI/UX, tạo nguyên mẫu cho đến tạo các bài đăng trên mạng xã hội, v.v.

Lịch sử phát triển Figma

Phiên bản Figma beta được phát hành lần đầu tiên vào năm 2015 và phiên bản Figma được đưa vào sử dụng đầy đủ vào tháng 9 năm 2016, khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Vào tháng 10 năm 2019, cộng đồng figma ra đời. Tại đây, các nhà thiết kế web có thể trưng bày tác phẩm của họ cho khán giả và phối lại nó theo ý muốn.

Vào tháng 4 năm 2021, Figma đã phát triển một công cụ có tên là FigJam. Nó cho phép người dùng cộng tác trong các dự án bằng các công cụ ghi chú, vẽ và biểu tượng cảm xúc. Figma có các tính năng tương tự như Sketch, nhưng hỗ trợ làm việc nhóm tốt hơn.

II. Tính năng nổi bật của Figma

1. Theo dõi hoạt động thời gian thực

Bất kỳ người dùng nào cũng có thể đồng thời truy cập vào dự án được chia sẻ, được thể hiện bằng hình ảnh đại diện trên thanh công cụ. Bất kỳ ai cũng có thể xem các thành viên đang ở đâu trên trang web và họ đang làm gì bằng cách nhấp vào ảnh đại diện của họ. Tính năng này giúp các nhóm từ xa của Figma làm việc dễ dàng hơn. 

Figma còn có tiện ích gửi thông báo khi tập tin thay đổi để mọi thành viên đều có thể cập nhật thông tin mới nhất.

2. Plugin mạnh mẽ

Figma là gì? Kho Plugin của Figma đáp ứng đủ yêu cầu của người dùng hiện nay. Thậm chí nó còn tương đương với Sketch và ít lỗi hơn. 

3. Hỗ trợ lưu trữ đám mây

Figma hỗ trợ lưu trữ trên đám mây

Tất cả các thiết kế được lưu trữ trong một hệ thống điện toán đám mây để dễ dàng lưu trữ và chỉnh sửa dữ liệu. Nếu mất kết nối hoặc thiết bị bị lỗi trong quá trình thiết kế, thông tin thiết kế sẽ được lưu vào hệ thống điện toán đám mây.

Bạn có thể lấy dữ liệu trên Figma với một vài thao tác đơn giản. Nếu ổ cứng của bạn đầy hoặc bạn quên sao lưu, đừng lo lắng. Figma sẽ tự động sao lưu nó cho bạn. 

4. Feedback nhanh chóng

Bạn có thể trải nghiệm tính năng bình luận trực tiếp ngay trên app, với chế độ design và prototyping. Với tính năng này bạn có thể xem xét và ghi lại ý kiến đóng góp của mọi người để hoàn thiện thiết kế một cách nhanh chóng, chuẩn xác. 

5. Tương thích với nhiều hệ điều hành

Là phần mềm dựa trên web, Figma có thể được truy cập và sử dụng với hầu hết các hệ điều hành chính như Windows, MacOS và thậm chí cả Linux, miễn là thiết bị của bạn được kết nối với internet.

Figma hiện cũng có các phiên bản ứng dụng dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động, cho phép người dùng tạo hoặc theo dõi các dự án ở bất cứ đâu.

III. Tiện ích trên Figma

Figma được biết đến như một công cụ đa năng cho nhu cầu thiết kế sản phẩm kỹ thuật số và thiết kế UX/UI. Figma có các ứng dụng phổ biến sau:

  • Thiết kế nguyên mẫu
  • Thiết kế khung dây trang web
  • Thiết kế giao diện người dùng ứng dụng di động
  • Thiết kế bài đăng trên mạng xã hội

IV. Figma dành cho ai?

Figma là phần mềm hoàn hảo cho Designer

Tất cả những ưu điểm này làm cho Figma trở thành phần mềm hoàn hảo cho các Designer. Nó có các công cụ và tính năng mạnh mẽ nhất để giúp các nhà thiết kế thiết kế và quản lý các dự án của họ một cách hiệu quả. Đáng chú ý, Figma có phiên bản miễn phí cho mọi người dùng.

Với tình hình dịch bệnh hiện nay và sự phổ biến của hình thức làm việc từ xa, figma cũng khẳng định lợi thế khi cộng tác trong thời gian thực. Không có công cụ nào hiệu quả hơn Figma khi thiết kế kết hợp với làm việc nhóm từ xa.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về figma là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!