Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá cơ bản nhất

Luật thay người trong bóng đá được quy định như thế nào? Thắc mắc này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia của KingFunVN đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Thông tin cụ thể là luật thay người trong bóng đá

Luật thay người trong bóng đá đã được phía các chuyên gia king funs chia sẻ cụ thể như sau: Việc thay thế người chỉ được diễn ra khi trọng tài đã ra tín hiệu cho trận bóng tạm dừng. Trợ lý trọng tài sẽ là người ra hiệu khi có yêu cầu thay người từ phía Ban huấn luyện 2 đội tuyển cho phía trọng tài chính biết.

Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá cơ bản nhất
Thông tin cụ thể là luật thay người trong bóng đá
Cầu thủ bị thay ra ngoài chỉ được phép rời khỏi sân khi được sự cho phép của trọng tài chính. Hoặc là cầu thủ rời khỏi sân bởi các lý do được phép nằm trong khuôn khổ của luật thi đấu bóng đá quy định.
Trong trường hợp đã được trọng tài cho phép thì cầu thủ bóng đá dự bị mới được phép vào sân thay thế người. Đi cùng với đó, cầu thủ dự bị cần phải đợi cầu thủ bị thay thế rời khỏi sân rồi mới vào được.
Cầu thủ bóng đá bị thay ra ngoài không nhất thiết phải rời khỏi sân tại vị trí đường giữa sân. Nếu như cầu thủ đang thi đấu bị thay thế ra tuy nhiên họ không muốn thì trận bóng khi đó vẫn tiếp tục.
Quá trình thay thế người sẽ được tiến hành trong thời gian nghỉ giữa hiệp hoặc trước khoảng thời gian thi đấu hiệp phụ. Theo đó, mọi công việc thủ tục thay người cần phải được tiến hành hoàn tất trước khi giao bóng bắt đầu hiệp 2 hoặc là hiệp phụ.
Theo như phía FIFA quy định thì tùy thuộc vào từng trường hợp mà việc thay thế cầu thủ có thể sẽ không được phép. Đó có thể sẽ là trường hợp cầu thủ dự bị chưa sẵn sàng để vào trong sân thi đấu.
Trong trường hợp một cầu thủ dự bị chưa hoàn tất những thủ tục thay thế người bằng cách đặt chân vào trong sân thì sẽ không được tham gia, sẽ bắt đầu lại trận bóng bằng quả ném biên hoặc là quả phạt góc.

Các quy định cụ thể trong thay thế cầu thủ

Những chia sẻ cụ thể ở trên chắc mọi người cũng đã biết được rõ về luật thay người trong bóng đá. Luật thay người ở trong bóng đá sẽ quy định cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã bị thay người chỉ được phép vào sân khi có sự cho phép của trọng tài. Trường hợp cầu thủ vào sân thi đấu mà chưa được sự cho phép của trọng tài thì trọng tài sẽ cho ngừng trận bóng và cho đội bóng đối phương hưởng phép lợi thế. Cầu thủ tự ý vào trong sân sẽ bị xem là hành động phi thể thao, cầu thủ cần phải rời khỏi sân thi đấu.

Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá cơ bản nhất
Các quy định cụ thể trong thay thế cầu thủ
Khi trọng tài chính đã cho ngừng trận đấu thì trận đấu sẽ được bắt đầu lại bằng một quả đá phạt gián tiếp dành cho đội tuyển đối phương ở vị trí có bóng khi trận đấu đã bị tạm dừng.
Nếu như bàn thắng được ghi khi có người không liên quan có mặt ở trên sân thi đấu. Trường hợp khi có một bàn thắng đã ghi, trước khi bắt đầu lại trận đấu, trọng tài sẽ nhận thấy rằng có người không liên quan ở trên thi đấu khi bàn thắng đã được ghi thì trọng tài sẽ linh hoạt trong việc đưa ra phương án xử lý tùy vào diễn biến khi đó.
Phía trọng tài cũng có quyền không công nhận bàn thắng nếu như đó là người ngoài can thiệp vào trận bóng. Theo đó, người này có thể sẽ là cầu thủ, cầu thủ dự bị hoặc là quan chức của bên đội tuyển ghi bàn thắng. Trọng tài cũng sẽ công nhận bàn thắng nếu như người ngoài không có hành vi can thiệp vào trận bóng.

Kết luận

Tổng hợp những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về luật thay người trong bóng đá cơ bản nhất. Để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!