Chia sẻ cách phối màu chuyên nghiệp trong thiết kế, bạn nhất định phải biết

phối màu
Màu sắc là một trong những yếu tố giúp bạn thể hiện được các ý tưởng trong thiết kế. Để có thể khai thác được hết ưu điểm của chúng thì bạn cần phải biết cách phối màu. Vậy nên, bài viết dưới đây dmackiedesign.com chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề này, cùng theo dõi nhé.

I. Tìm hiểu ý nghĩa của màu sắc

phối màu
Màu sắc giúp sản phẩm của bạn trở nên nổi bật, thu hút hơn
Trong cuộc sống xung quanh chúng ta, màu sắc luôn xuất hiện và có những ý nghĩa riêng. Chẳng hạn như màu của tín hiệu đèn giao thông bạn thấy trên đường hôm nay, hay màu của hộp đồ ăn bạn mang đi làm, tất cả chúng đều có lý do để thu hút sự chú ý của chúng ta.
Màu sắc đôi khi còn được biến thành ngôn ngữ, như trong tiếng anh từ seeing red tức là cảm thấy tức giận hay feeling blue có nghĩa là cảm thấy buồn chán… Bởi lẽ, màu sắc có sự liên kết đến cảm xúc, tinh thần của chúng ta.
Cúng chỉnh bởi điều này mà cách phối màu trong thiết kế rất quan trọng, nó quyết định đến sự thành công của sản phẩm đó.

II. Trình tự trong cách phối màu

Để tạo ra được những tông màu khác nhau, bạn cần phải biết phối màu. Tuy nhiên, để phối được màu thì cần phải tuân theo trình tự nhất định. Dưới đây là trình tự phối màu mà bạn cần phải thực hiện:
  • Bước 1: Xác định rõ những hiệu ứng mà màu sắc bạn muốn tạo ra.
  • Bước 2: Chọn 1 gam màu để làm màu chủ đạo cho chủ để mà bạn muốn hướng đến.
phối màu
Nên chọn màu bổ trợ phù hợp để mà nổi bật màu chính
  • Bước 3: Chọn màu sắc có tác dụng hỗ trợ cho màu chủ đạo mà bạn hướng tới.
Bạn nên sử dụng hai tông màu đối diện nhau trong vòng tròn màu sắc để làm màu hỗ trợ cho màu chủ đạo. Các màu chính và màu hỗ trợ khi kết hợp lại sẽ làm tăng độ rực rỡ, làm nổi bật các màu cần nổi bật hơn.
Ví dụ, bạn có nền màu tím, sau đó nên vẽ cánh hoa màu vàng, cách phối màu đẹp này sẽ làm nổi bật bông hoa màu vàng trên nền tím đó. Ngược lại, thay vì dùng nền màu tím bạn lại dùng màu xanh thì chắc chắn cánh hoa màu vàng sẽ không có sự nổi bật.
  • Bước 4: Khi phối màu chính với màu phụ sẽ tạo ra màu thứ 3 có độ hài hòa hơn.
Đây là trình tự cách phối màu cơ bản để có thể tạo ra được vô vàn màu sắc khác nhau mang tới tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

III. Nguyên tắc khi phối màu

Sau khi biết được trình tự phối màu, tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các nguyên tắc cần nắm chắc khi phối màu như sau:

1. Phối màu đơn sắc

phối màu
Cách phối màu đơn sắc khá đơn điệu
Khi phối màu đơn sắc, bạn sẽ chỉ dụng 1 màu chủ đạo hoặc có thể sử dụng những màu sắc khác nhau trong cùng 1 màu kết hợp với nhau. Vì không quá phức tạo, cách phối màu đơn sắc này mang lại sự dễ chịu với người nhìn. Tuy nhiên, chính sự đơn điệu này sẽ khiến tác phẩm của bạn không có điểm nhấn nổi bật.

Nguyên tắc phối màu đơn sắc thường được sử dụng trong những thiết kế mang phong cách tối giản. Bên cạnh đó, chúng còn được dùng làm cho các typeface trở nên thu hút hơn.

2. Phối màu tương đồng

phối màu
Phối màu tương đồng làm nổi bật màu chủ đạo, nội dung chính của sản phẩm
Phối màu tương đồng thường là 3 màu, cách này kết hợp tốt những màu kế bên nó trong vòng tròn màu sắc; qua đó tạo nên những màu sắc nhã nhặn và rất thu hút. Tuy có sự pha trộn giữa 3 màu sắc nhưng do các màu đứng gần nhau nên không quá phức tạp, khá đơn giản.
Thông thường với nguyên tắc phối màu này, các nhà thiết kế sẽ bắt đầu bằng việc chọn màu sắc chủ đạo. Tông màu này sẽ được sử dụng nhiều nhất và các màu còn lại phải tương tác tốt với màu chính. Màu thứ 2 có nhiệm vụ giúp phân biệt các nội dung quan trọng của sản phẩm. Còn màu thứ 3 sẽ được dùng cho những chi tiết không quan trọng, thường dùng để trang trí.

3. Phối màu bổ túc trực tiếp

phối màu
Nguyên tắc này mang đến sự năng động, tràn đầy năng lượng
Nguyên tắc này là sử dụng những màu sắc đối xứng nhau trong vòng trong màu để tạo nên những gam màu năng động, tràn đầy năng lượng, sự tươi mới. Cũng chính sự đối lập của các màu mà cách này sẽ không phù hợp với những sản phẩm hướng đến sự nhẹ nhàng.
Khi chọn màu để phối bổ túc trực tiếp, bạn sẽ chọn cho mình 1 màu chủ đạo và sau đó tìm những màu phụ nào màu đối xứng. tuy nhiên, bạn không nên dùng những màu sắc có độ nhạt bởi chúng sẽ làm mất đi sự tương phản của những cặp màu.

4. Phối màu bổ túc bộ ba

phối màu
Phối màu bổ túc bộ 3 mang lại sự cân bằng
Cách phối màu này được đánh giá là an toàn nhất. Phối màu bổ túc bộ ba được hình thành với 3 màu nằm ở 3 góc khác nhau trong vòng tròn màu sắc, tạo thành hình tam giác đều. Do 3 màu này nằm ở góc khác nhau nên sẽ mang lại sự cân bằng khi phối màu. Tuy có đến 3 màu được phối với nhau nhưng thỉnh thoảng nguyên tắc phối màu này vẫn mang đến sự đơn điệu và quá an toàn.
Phối màu bổ túc bộ ba thường rất khó sử dụng khi bạn muốn tạo điểm nhấn cho sản phẩm. Tuy nhiên, một số nhà thiên kế vẫn sử dụng cách này bởi chúng sẽ giúp sản phẩm nhận được phản hồi tốt từ khách hàng vì sự hài hòa, cân bằng của các gam màu sử dụng.

5. Phối màu bổ túc xen kẽ

phối màu
Phối màu bổ túc xen kẽ giúp bạn tạo ra được những tông màu sắc độc lạ
Nếu bạn muốn sản phẩm của mình thực sự ấn tượng thì hãy phối màu bổ túc xen kẽ ngay từ đầu. Nguyên tắc phối màu này được tạo ra từ 3 màu nằm ở ba góc khác nhau trong vòng tròn màu sắc, tạo thành hình tam giác cân. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm màu số 4, màu này phải đối xứng với 1 trong 2 màu đáy của tam giác cân. Chính sự linh hoạt khi phối màu mà cách này giúp các nhà thiết kế có nhiều cơ hội tìm ra những cặp màu độc lạ.

Các sản phẩm thiết kế hiện nay rất ưa chuộng nguyên tắc phối màu này. Chủ yếu họ sử dụng màu đen và trắng làm chủ đạo, sau đó bổ sung, tổ điểm bằng những màu bắt mắt như đỏ, xanh… Tuy nhiên, bạn có thể thử thách bản thân mình bằng cách sử dụng màu vàng, đỏ… làm chủ đạo, màu chính.

6. Phối màu bổ túc bộ bốn

phối màu
Phối màu bổ túc bộ 4 sẽ tạo ra những màu hợp xu hướng thiết kế hiện nay
Đây là nguyên tắc phối màu phức tạp nhất, thế nhưng nếu bạn bỏ ra công sức để lựa chọn thì chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ rất mới mẻ và hợp trend hiện nay.
Phối màu bổ túc bộ bốn được hình thành với hai cặp màu bổ túc trực tiếp. Chính sự đối nghịch và bổ sung giữa hai cặp màu này sẽ tạo ra điểm mạnh, sự khác biệt đặc trưng. Các cặp màu thoạt nhìn sẽ rất khó để phối với nhau, bởi bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian để chọn lọc và lên màu. Mẹo đơn giản là hãy cân bằng tốt giữa gam nóng và gam lạnh.
Với những thông tin được chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đã nắm được cách phối màu cơ bản nhằm mang lại hiệu quả cao cho sản phẩm. Chúc các bạn thành công.