Hướng dẫn cách thiết kế bìa sách đẹp, đơn giản cho người mới

cách thiết kế bìa sách
Hiện nay những người yêu thích đọc có rất nhiều lựa chọn trong việc mua sách. Do đó, nếu cuốn sách không phải của tác giả nổi tiếng thì mọi người sẽ thường chọn những cuốn sách có bìa thu hút, hấp dẫn hoặc tạo sự tò mò. Chính vì thế, bạn hãy tham khảo ngay cách thiết kế bìa sách ấn tượng cho người mới mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

I. Vai trò của việc thiết kế bìa sách

cách thiết kế bìa sách
Bìa sách có đẹp thì mới khiến độc giả cầm lên đọc thử
Trước khi thiết kế bìa sách, bạn cần hiểu được tầm quan trọng của bìa sách như thế nào. Có thể nói, bìa sách chính là bộ mặt, tương tự như diện mạo của con người vậy.
Đây chính là ấn tượng đầu tiên với bất kỳ người đọc nào. Khi được bày trên giá sách cùng với những cuốn sách khác thì chắc chắn những quyển sách có bìa nổi bật sẽ thu thu và được đọc thử nhiều hơn. Chính vì thế, cách thiết kế bìa sách cũng quan trọng không kém nội dung.

II. Các bước để thiết kế được bìa sách đẹp, cuốn hút

Đối với những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế thì việc sáng tạo, thiết kế bìa sách cũng không hề đơn giản. Bởi mục đích cuối cùng vẫn là bán được sách và làm thế nào để người đọc muốn cầm sách lên đọc thử nội dung phụ thuộc lớn vào bìa sách. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ các bước cơ bản trong cách thiết kế sách mà những bạn mới có thể áp dụng.

bìa sách
Khi thiết kế bìa sách đòi hỏi bạn phải hiểu sơ lược nội dung tác phẩm đó

1. Hiểu về cuốn sách

Hiểu về cuốn sách ở đây có nghĩa là bạn cần nắm rõ những thông tin cơ bản, nội dung trước khi bắt tay thiết kế bìa. Bạn cần đọc sơ qua nội dung để nắm được tinh thần, giọng văn của tác giả trong đó. Bởi chẳng có tác giả nào muốn bìa sách chẳng ăn nhập với nội dung bên trong cả.
Sau đó, bạn cần tìm hiểu về hình thức thiết kế bìa. Thông thường, bạn sẽ thiết kế bìa, gáy sách và bìa sau. Phần mềm thích hợp nhất để sử dụng khi thiết kế bìa sách chính là Indesign.

2. Lựa chọn font chữ phù hợp

Bạn có biết font chữ đóng góp tới 60% trong việc cuốn sách đó có gây ấn tượng với người đọc hay không. Do đó, khi thiết kế bìa sách hãy chọn font chữ phù hợp, hàm chứa ý nghĩa mà tác giả muốn biểu đạt trong tác phẩm đó. Bạn có thể tham khảo những font chữ dễ thương cho những cuốn sách trẻ em, font chữ sang trọng với những cuốn sách về kiến thức…
Về hình thức trong cách thiết kế bìa sách là không nên sử dụng chữ có kích thước nhỏ hơn 8, bởi chúng không hiển thị rõ trên trang bìa. Đồng thời, không nên chọn font chữ quá liền nhau, gây rối mắt và khó đọc.
Khi thiết kế bìa sách, bạn nên chọn 1-2 font chữ. Điều này sẽ giúp người đọc tập trung vào tiêu đề và giúp cuốn sách trông hài hòa, dễ đọc hơn.

cách thiết kế bìa sách
Font chữ trên bìa sách đóng vai trò quan trọng trong việc gây ấn tượng với người đọc

3. Lựa chọn tông màu

Việc chọn và phối tông màu trên bìa sách cũng quan trọng không kém. Cho dù bạn có ý tưởng muốn bìa sách thật sặc sỡ thì các tông màu cần có sự hài hòa. Bên cạnh đó, khi thiết kế bạn cũng cần quan tâm đến ý nghĩa của từng màu sắc để truyền tải được thông điệp của tác giả trong cuốn sách đó.

4. Tìm hiểu về người đọc

Tại bước này trong cách thiết kế bìa sách bạn cần biết được cuốn sách đó liên quan chủ đề gì? Đối tượng là ai? Chẳng hạn, cuốn sách muốn hướng đến đối tượng là những người đi làm thì bìa sách khi thiết kế cần thanh lịch, tối giản, tiêu đề cần được đặt đúng trọng tâm.

5. Tham khảo bìa sách mẫu

cách thiết kế bìa sách
Tham khảo những mẫu bìa sách có chủ đề liên quan sẽ giúp bạn có được ý tưởng mới dễ dàng hơn
Sau khi đã cân nhắc đầy đủ các yếu tố trên, bạn có thể sưu tầm, tham khảo những bìa sách đẹp cùng chủ đề hoặc những tác phẩm trước đây của tác giả đã được xuất bản. Những bìa sách mẫu sẽ giúp bạn có được ý tưởng thiết kế thu hút hơn.

6. Chọn phần mềm thiết kế

Hiện nay khi thiết kế bìa sách, các designer thường sử dụng Adobe Photoshop, Illustrator và Indesign. Do đó, nếu bạn là người mới thì có thể sử dụng Photoshop để thiết kế bìa sách là hình bạn tự chụp hoặc có sẵn. Trong trường hợp bạn muốn tự tay mình vẽ thay vì chụp thì nên sử dụng Illustration. Với những bạn thiết kế nhiều bìa sách cùng lúc thì nên dùng Indesign là phù hợp nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những phần mềm thiết kế bìa sách online như Canva. Với ưu điểm là trên hệ thống của Canva có kho bìa sách đã được thiết kế sẵn khổng lồ vì thế bạn có thể dễ dàng tham khảo, chọn lựa.

cách thiết kế bìa sách
Bạn có thể thiết kế bìa sách online với Canva dễ dàng

III. Những lưu ý khi thiết kế bìa sách

Mỗi ngày có hàng trăm, hàng ngàn cuốn sách được xuất bản trên thị trường. Với số lượng ngày càng tăng, thì bìa sách chính là yếu tố quan trọng khiến khách hàng chọn mua cuốn sách đó từ trên kệ.
Tương tự với bao bì của các sản phẩm khác, bìa sách đẹp sẽ thu hút người đọc nhiều hơn. Đó chính là lý do mà các nhà xuất bản rất tập trung cho việc thiết kế bìa sách.
Về cơ bản, bìa sách chính là gương mặt của cuốn sách đó. Bìa sách phải thiết kế như thế nào để vừa đủ thuyết phục độc giả và nắm bắt được nội dung tác phẩm mà không tiết lộ quá nhiều. Dưới đây chính là những lưu ý mà bạn cần ghi nhớ trong cách thiết kế bài sách.
  • Nên đơn giản nhất có thể. Thông thường, khi chọn lựa sách, độc giả không có nhiều thời gian để hiểu những ẩn chứa trong các thiết kế. Nếu bìa sách càng rắc rối thì người đọc sẵn sàng lướt qua để chọn cuốn sách khác. Vậy nên, hãy thiết kế bài sách đơn giản nhất có thể, tức là chỉ nên giữ những yếu tố đủ để truyền tải thông điệp, nội dung của tác phẩm.
cách thiết kế bìa sách
Bìa sách nên được thiết kế đơn giản, tránh rườm rà
  • Chọn giấy bìa ấn tượng. Hầu hết bìa sách đều là giấy tráng có phủ. Bởi khi in bìa sách cần có nhiều màu sắc, với lớp tráng phủ thì mực in sẽ sáng và bóng bẩy hơn. Thế nhưng, bạn có thể chọn chất liệu khác khi in bìa để cuốn sách được ấn tượng hơn như giấy giả da, giả vải… Nhìn chung, bìa sách chất lượng sẽ thể hiện được sự tâm huyết của tác giả với tác phẩm đó. Một bìa sách tốt thì bản thân nó đã góp phần nào giúp truyền tải thông điệp về chất lượng tác phẩm đến độc giả hiệu quả hơn.
  • Kiểu chữ cần phù hợp với tiêu đề. Trong cuốn sách, tiêu đề hay, hấp dẫn là yếu tố rất quan trọng. Chọn đúng kiểu chữ hợp với tiêu đề cũng quan trọng không kém. Việc bạn chọn sai font chữ có thể khiến cuốn sách bị chết yểu đó. Ví dụ như cuốn sách có nội dung về tội phạm, ly kỳ thì bạn nên chọn kiểu chữ táo bạo, mạnh mẽ. Vì thế, hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi chọn kiểu chữ cho trang bìa nhé.
Như vậy dmackiedesign.com chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách thiết kế bìa sách vừa đẹp và đơn giản trên đây. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự mình thiết kế được bìa sách gây ấn tượng với độc giả. Chúc các bạn thành công.