Catnap là gì? Catnap ảnh hưởng gì đến trẻ sơ sinh?

Có lẽ với các bà mẹ bỉm sữa thì cụm từ catnap không còn xa lạ gì, tuy nhiên catnap lại là thuật ngữ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Vậy nên đây là một vấn đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm đến. Để hiểu rõ hơn về catnap là gì hay catnap ảnh hưởng gì đến giấc ngủ của trẻ hãy cùng dmackiedesign.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Catnap là gì?

Catnap là tình trạng ngủ ngắn vào ban ngày

Trong cách nuôi con theo E.a.s.y, có sử dụng catnap để chỉ giấc ngủ ngắn vào ban ngày của bé. Thời gian ngủ trưa lý tưởng là 1,5 đến 2 tiếng. Nhưng trẻ không biết luân phiên ngủ và ngủ vì lý do não bộ. Trẻ thường ngủ không sâu giấc, giấc ngủ ngắn (30-45 phút, dậy khóc), khó ngủ lại (không chuyển giấc được, không ngủ được). Hiện tượng này được gọi là catnap.

Catnap được hiểu là một giấc ngủ ngắn của trẻ vào ban ngày sau đó bé thức dậy và khóc, không ngủ lại được.

Catnap thường diễn ra vào tuần thứ 6 của bé. Đây là một trong những vấn đề được nhiều cha mẹ đặc biệt quan tâm đến. 

II. Nguyên nhân dẫn đến catnap ở trẻ

1. Bé bị mệt do thức quá lâu

Một số trẻ khó ngủ do thói quen ngủ không tốt. Thường thì nên duy trì thói quen ngủ trưa và ban đêm đều đặn. Ngay cả khi giờ đi ngủ của con bạn thay đổi, bạn vẫn phải tuân theo giờ đi ngủ của mình. Nếu bé muốn ngủ trưa vào ban ngày, hãy cố gắng hạn chế tối đa các yếu tố đánh thức bé hoàn toàn trong khi ngủ để giấc ngủ kéo dài vài giờ hoặc 45 phút.

2. Bé bị quá đói hoặc quá no

Khi trẻ no quá hoặc quá đói có thể dẫn đến catnap

Tình trạng bé suy dinh dưỡng rất phổ biến ở các bà mẹ cho con bú do bản năng đọc sai tín hiệu của bé, bé sẽ luôn bú no một nửa và dần dần có thói quen đòi bú cứ sau 1-2 tiếng nếu bạn cho bé ăn đủ. và thời gian nghỉ giữa các bữa dài hơn, bé sẽ ngủ ngon hơn và ăn vặt nhiều hơn, không quấy khóc.

Trẻ ăn quá nhiều và háu ăn sẽ dễ bị đầy bụng, khó tiêu và đau bụng. Khi cơ thể bạn không thoải mái, nó sẽ gửi tín hiệu đến não của bạn để giúp bé thức dậy và ngủ dễ dàng hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bú mớm. Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên cho trẻ nôn trớ nhẹ nhàng và giảm bớt lượng sữa trong những lần tiếp theo.

3. Sự phụ thuộc khi ngủ

Cách bé ngủ có ảnh hưởng lớn đến thói quen của bé. Nếu mẹ phải thường xuyên bế con đi ngủ hoặc cho con ăn trước khi ngủ, con sẽ hình thành những thói quen khó bỏ. Trong những trường hợp như vậy, trẻ sơ sinh khó tự ngủ hơn sau khi ngủ và có nhiều khả năng trải qua những giấc ngủ ngắn.

4. Môi trường ngủ không tốt

Cơ thể con người có một loại hormone gọi là melatonin thúc đẩy giấc ngủ. Em bé nhận được rất nhiều hormone này từ sữa mẹ trong tháng đầu tiên và ít hơn sau đó, vì vậy chúng phải tự sản xuất ra nó để buồn ngủ. Loại hormone này đặc biệt không được sản xuất khi môi trường quá sáng. 

Do đó, phòng ngủ đầy đủ ánh sáng sẽ giúp bé dễ ngủ trưa. Khi cơ thể bé quá nóng sẽ phát ra tín hiệu giải phóng nhiệt làm tăng nhịp tim khiến bé cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, dễ đánh thức giấc.

III. Catnap có nguy hiểm?

Nếu trẻ có catnap thì cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ nếu trẻ ngủ đủ và đều đặn. Tuy nhiên, ngủ trưa thường xuyên có thể ảnh hưởng đến thời lượng và chất lượng giấc ngủ ban đêm của bé. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của bé. Trẻ ngủ không đủ giấc vào ban đêm là do thiếu ngủ vì giấc ngủ ngắn không đáp ứng được nhu cầu ngủ của trẻ. Khi đó trẻ sẽ lờ đờ suốt cả ngày, cáu kỉnh khi thức dậy và cản trở việc bú. Do đó, em bé trở nên yếu hơn và có thể gây hại cho sức khỏe.

IV. Cải thiện giấc ngủ cho trẻ như thế nào?

Nên nhận biết được dấu hiệu buồn ngủ của trẻ để cho trẻ đi ngủ tự nhiên

Nếu bạn mới làm cha mẹ, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi khi con bạn catnap.

Điều đó có nghĩa là bạn cần để ý các dấu hiệu buồn ngủ của bé và cho bé đi ngủ khi bé vẫn còn thức. Và biến nó thành một thói quen của trẻ nhỏ và cố gắng tuân thủ một lịch trình sớm.

  • Nhận biết các dấu hiệu buồn ngủ trước khi bé quá mệt mỏi. 
  • Khi bé buồn ngủ và thức giấc, hãy cho bé đi ngủ. 
  • Giữ cho phòng ngủ của bạn tối và yên tĩnh. Sử dụng tiếng ồn trắng
  • Khi bé thức dậy, đừng dỗ bé ngay. Chờ cho đến khi bé tự ngủ. 
  • Thiết lập một thói quen trước khi đi ngủ: đi tắm, nói chuyện, nói chuyện nhẹ nhàng, xoa bóp, v.v.
  • Khi trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào ban ngày, chúng có thể sản sinh ra hormone melatonin.

Hy vọng với những thông tin về catnap là gì có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách giúp bé cải thiện giấc ngủ trưa ngắn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc! Chúc các bạn thành công!