Giáo dục Montessori là gì? So sánh Montessori và Steiner?

giao-duc-montessori-la-gi

Giáo dục Montessori không còn là cái tên xa lạ với nhiều bậc cha mẹ có con ở độ tuổi mầm non. Trong bài viết hôm nay, dmackiedesign.com sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh một cái nhìn tổng quan về phương pháp giáo dục montessori là gì?

I. Giáo dục Montessori là gì?

giao-duc-montessori-la-gi-1
Nhà giáo dục Maria Montessori
 • Giáo dục Montessori là gì? Phương pháp giáo dục này được đặt theo tên của nhà giáo dục Maria Montessori. Đây là cách tiếp cận dựa trên khả năng tự học. Montessori chú trọng phát triển khả năng sử dụng tiềm năng của trẻ, không ép buộc trẻ, chỉ quan sát, đưa ra lời khuyên và hỗ trợ trẻ phát triển bản thân, bởi mỗi đứa trẻ đều có khả năng tự học từ khi sinh ra.
 • Phương pháp Montessori cho phép trẻ tự do thể hiện bản thân, học hỏi và giao tiếp. Với sự giúp đỡ của Montessori, trẻ em được dạy để trở thành những công dân tự tin, độc lập, năng động, giao tiếp hiệu quả, có định hướng và có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.
 • Nếu người lớn áp đặt định hướng quá nhiều sẽ khiến trẻ mất đi khả năng tư duy bẩm sinh, vì vậy cần tạo môi trường, không gian cho trẻ trải nghiệm, khám phá, phát huy tính tự học. Phương pháp này tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ và trang bị đầy đủ kiến ​​thức thực tế cho trẻ. Vì vậy, giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho bé ngay từ những năm đầu đời, đặc biệt từ 2 đến 6 tuổi.
 • Ngoài ra, giáo dục trẻ mẫu giáo Montessori sẽ đặt nền móng cho trẻ ngay từ năm đầu đời. Do đó, trẻ được phát triển toàn diện ngay từ nhỏ về trí não, khả năng tiếp nhận thông tin, kiến ​​thức cũng như hình thành các kỹ năng xã hội, kỹ năng học tập độc lập, giao tiếp linh hoạt…

II. Các lĩnh vực của phương pháp giáo dục Montessori

giao-duc-montessori-la-gi-2
5 lĩnh vực của phương pháp giáo dục Montessori

1. Trong cuộc sống 

 • Ở lĩnh vực này, trẻ có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tự phục vụ như thay quần áo, buộc dây giày, chuẩn bị thức ăn, viết vở…). Đồng thời dạy trẻ cách chăm sóc môi trường xung quanh như lau giá sách, lau bàn, tưới hoa, trồng cây…).
 • Mục tiêu của phương pháp Montessori trong lĩnh vực đời sống hàng ngày là giúp trẻ thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách độc lập, bình tĩnh và nhạy bén. Trẻ biết quan tâm đến bản thân và môi trường xung quanh, biết giúp đỡ người khác.

2. Trong rèn luyện giác quan 

 • Phương pháp giảng dạy này giúp trẻ củng cố khả năng so sánh, quan sát sự vật, suy luận và rút ra kết luận logic thông qua giáo cụ.
 • Những bài tập này sẽ giúp trẻ sử dụng cả 5 giác quan kết hợp.

3. Trong ngôn ngữ 

 • Các khóa học chuyên sâu về ngôn ngữ Montessori thường tập trung vào các kỹ năng đọc viết và phản ứng ngôn ngữ cơ bản.
 • Các hoạt động ngôn ngữ thường được sử dụng bao gồm vẽ thẻ, xếp hình thẻ, khuyến khích trẻ tự giới thiệu, tô màu chữ cái và nhận diện khuôn mặt.

4. Trong Toán học 

 • Trong lĩnh vực toán học, Montessori chủ yếu giúp trẻ nhận biết và làm quen với số học.
 • Làm bài kiểm tra toán đơn giản với các hoạt động đơn giản như ghép hình với số… trẻ sẽ nâng cao khả năng tư duy logic ngay từ nhỏ.

5. Trong văn hóa

 • Cung cấp cho trẻ những kiến ​​thức đơn giản về văn hóa, địa lý và khoa học thông qua các bài học đơn giản kết hợp giáo cụ trực quan.
 • Montessori khuyến khích giáo viên và cha mẹ cho trẻ tiếp xúc với thực tế và kiến ​​thức để giúp trẻ ghi nhớ nhanh thông qua những trải nghiệm mới.

III. Phân biệt phương pháp giáo dục Montessori và Steiner

giao-duc-montessori-la-gi-3
So sánh phương pháp giáo dục Montessori và Steiner
NỘI DUNG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC MONTESSORI PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC STEINER
Mục tiêu giáo dục Đặt trẻ ở vị trí trung tâm, phát huy tối đa tiềm năng của trẻ thông qua các dụng giáo cụ học tập phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ. Cân bằng giữa việc học tập và phát triển thể chất, trí tuệ và tính cảm của trẻ phù hợp với lứa tuổi. Từ đó thúc đẩy sự phát triển của trẻ.
Phương pháp giáo dục Lớp học sử dụng các giáo cụ riêng phong phú với các bé trộn độ tuổi. Giáo cụ học tập đa dạng gồm nhiều lĩnh vực như ngôn ngữ, khoa học, thực hành cuộc sống… giúp các bé chủ động khám phá kiến thức một cách chủ động, độc lập. Giáo viên hỗ trợ và hướng dẫn khi cần thiết. Đề cao việc học trong lúc chơi, tập trung và hoạt động thực tiễn và thủ công. Nhấn mạnh trí tưởng tượng của trẻ trong suốt quá trình học tập và vui chơi một cách sáng tạo.
Môi trường giáo dục Lớp học bố trí các đồ chơi, dụng cụ học tập giúp trẻ có kiến thức thực tế về thế giới xung quanh. Trẻ hình thành khả năng phân biệt rõ thế giới thực và thế giới ảo. Sử dụng đồ chơi, dụng cụ học tập là phương tiện luyện tập trí tưởng tượng. Thông qua đó trẻ tự tìm tòi, sáng tạo ra các mục đích sử dụng khác nhau của các món đồ đó.

IV. Kết luận

Như vậy chuyên mục giáo dục đã giới thiệu đến các bậc phụ huynh thông tin chi tiết về phương pháp giáo dục montessori là gì. Hy vọng qua bài viết này sẽ mang đến nhiều kiến thức hữu ích để cha mẹ có thể dễ dàng hơn trong quá trình dạy trẻ. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.