Steiner là gì? Tìm hiểu về phương pháp giáo dục từ trái tim

steiner-la-gi

Steiner là gì? Một trong những phương pháp giáo dục nổi tiếng trên thế giới dành cho trẻ mầm non. Thông qua phương pháp này giúp bé phát triển khả năng sáng tạo và tư duy độc lập phù hợp với tính cách riêng. Để hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục này, mời bạn đọc tham khảo bài viết của dmackiedesign.com dưới đây.

I. Steiner là gì?

steiner-la-gi-2
Rudolf Steiner Joseph Lorenz là cha đẻ của phương pháp Steiner
 • Phương pháp Steiner là một phương pháp giáo dục mầm non được hình thành và phát triển bởi nhà triết học, nhà tư tưởng xã hội và kiến ​​trúc sư người Áo Rudolf Steiner Joseph Lorenz. Phương pháp này trở nên phổ biến ở Châu Âu và dần phổ biến ở Việt Nam như hiện nay.
 • Phương pháp giáo dục của Steiner được áp dụng hiệu quả nhất cho trẻ mẫu giáo. Trong những năm đầu đời, phương pháp này sẽ giúp trẻ vừa học vừa chơi và tiếp thu kiến ​​thức bằng cách tạo ra một môi trường lý tưởng để trẻ có thể khám phá thế giới xung quanh một cách vô thức thông qua các hoạt động thực hành, vui chơi, trò chơi. Mục đích cuối cùng của phương pháp Steiner là giúp trẻ cảm nhận và trải nghiệm môi trường tự nhiên và thế giới xung quanh.

II. Ưu và nhược điểm của phương pháp Steiner là gì?

1. Ưu điểm của phương pháp Steiner

steiner-la-gi-1
Steiner giúp trẻ phát triển trí tuệ và cảm xúc
 • Phương pháp giáo dục của Steiner được đánh giá cao vì giúp trẻ phát triển trí tuệ và cảm xúc một cách hiệu quả. Steiner đặc biệt chú trọng đến việc phát triển trí não, tăng cường tư duy sáng tạo và nuôi dưỡng sở thích của trẻ.
 • Các trường mẫu giáo áp dụng theo Steiner đều quan tâm đến 3 yếu tố gồm tư tưởng, ý chí và tình cảm. Môi trường giáo dục cần đảm bảo không gian gần gũi với trẻ, tạo môi trường thân thiện, an toàn cho trẻ.
 • Chương trình giảng dạy theo phương pháp giáo dục Steiner luôn kích thích trí sáng tạo của trẻ và khuyến khích trẻ tự do ước mơ trong không gian đầy ắp những câu chuyện cổ tích. Trẻ có thể hòa mình vào thiên nhiên xung quanh và kết nối với bạn bè bằng cách tham gia các hoạt động tập thể. Nhờ đó, kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng xã hội khác của trẻ được hình thành và phát triển.

2. Nhược điểm của phương pháp Steiner

 • Theo một số chuyên gia giáo dục, Steiner đã tạo ra một môi trường quá thoải mái cho trẻ em. Môi trường giáo dục Steiner tuy giúp trẻ hình thành tinh thần yêu thương và trách nhiệm nhưng lại có thể dẫn đến tình trạng thiếu kỷ luật vì không có tính răn đe.
 • Ngoài ra, ý kiến ​​cho rằng trẻ mẫu giáo hoàn toàn có thể chơi cũng gây tranh cãi. Do đó, phương pháp giáo dục này không dễ áp ​​dụng ở nhiều trường mẫu giáo, bởi có nhiều ý kiến ​​trái chiều về hiệu quả của Steiner đối với trẻ.
 • Mỗi gia đình sẽ có hướng giáo dục riêng, và mỗi đứa trẻ cũng sẽ phù hợp với những phương pháp giáo dục khác nhau. Vì vậy, cha mẹ cần có thời gian để tiếp cận và thấu hiểu, tìm hiểu đam mê của con mình là gì từ đó lựa chọn cách giáo dục phù hợp.

III. Đặc trưng của phương pháp giáo dục Steiner

steiner-la-gi-3
Steiner cho phép trẻ được chơi hoàn toàn

1. Trẻ được chơi hoàn toàn

 • Steiner tin rằng công việc chính của trẻ nhỏ trong 7 năm đầu đời là thích nghi và phát triển cơ thể, tìm hiểu thế giới xung quanh và khám phá tiềm năng tiềm ẩn của bản thân. Vì vậy, sinh lực của trẻ trong giai đoạn này chỉ nên dùng cho công việc trên, không nên dùng cho việc học.
 • Giai đoạn này não bộ của trẻ cần được bảo vệ tích cực để được phát triển toàn diện và hoạt động tối ưu. Do đó, Steiner tập trung vào các hoạt động vui chơi, phát triển trí tưởng tượng, hòa mình vào thiên nhiên hơn là tiếp thu kiến ​​thức hàn lâm. Việc học chữ cái hay các kiến ​​thức khác sẽ phải hoãn lại cho đến khi trẻ 7 tuổi, vì vậy trẻ sẽ không thể đọc cho đến khi học lớp ba.
 • Ngoài ra, Steiner cũng kêu gọi người lớn không bao giờ cho phép trẻ em sử dụng các thiết bị kỹ thuật số như tivi, điện thoại di động, iPad và các thiết bị kỹ thuật số khác trong 7 năm đầu tiên làm cha mẹ, bởi điều này không có lợi cho sự phát triển tự nhiên của trẻ.

2. Các hoạt động được lặp đi lặp lại

 • Có nhiều hoạt động ở các trưởng mầm non áp dụng Steiner, điển hình bao gồm các hoạt động lặp đi lặp lại hàng ngày như chơi tự do, các môn nghệ thuật như vẽ, làm mô hình, chơi ngoài trời và các hoạt động thực hành như nấu ăn và làm bánh, dọn dẹp, các hình thức làm vườn khác nhau. Sự lặp đi lặp lại hàng ngày giúp con bạn dự đoán điều gì sẽ xảy ra.
 • Một đặc điểm khác biệt của phương pháp Steiner là chú trọng vào hoạt động ngoài trời. Mục đích chính của các hoạt động này là tăng cường trải nghiệm của trẻ về thiên nhiên, thời tiết và bốn mùa trong năm. Ngoài ra, trường thường tổ chức các lễ hội theo mùa và theo mùa để mang đến cho các em nhiều kỷ niệm vui.

3. Giáo viên là người hướng dẫn

steiner-la-gi-4
Giáo viên là người hướng dẫn trẻ học tập và sáng tạo
 • Giáo viên là người hướng dẫn trẻ em, giúp trẻ học tập và sáng tạo trong môi trường an toàn nhất có thể. Ngoài ra, thầy cô còn là tấm gương để trẻ noi theo và học hỏi mỗi ngày.
 • Các hoạt động hàng ngày cần có sự hướng dẫn và hỗ trợ của giáo viên để trẻ có thể khám phá và thỏa sức sáng tạo một cách tốt nhất.

4. Giúp trẻ sáng tạo 

 • Các đồ dùng, đồ chơi sử dụng trong lớp học theo phương pháp Steiner sẽ giúp trẻ phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình.
 • Đồ dùng, đồ chơi trong lớp thường không quá đa dạng và có vẻ đơn giản nhưng lại có thể có nhiều cách chơi khác nhau phù hợp với lứa tuổi của trẻ mẫu giáo.

5. Trung thực và nhẹ nhàng 

 • Theo người sáng lập phương pháp này, trong 7 năm đầu đời, trẻ có xu hướng rơi vào trạng thái mơ màng. Tức là trẻ chưa thực sự hiểu về bản thân và những thứ xung quanh mình. Sau ba tuổi, trạng thái này sẽ bắt đầu từ từ biến mất.
 • Vì vậy, trong ít nhất ba năm đầu đời, nhà giáo dục Rudolf Steiner khuyên các bậc cha mẹ không nên để con học hành quá sức. Hãy chắc chắn rằng mọi thứ diễn ra chậm rãi mỗi ngày và nhẹ nhàng để những giấc mơ của con bạn diễn ra theo đúng kế hoạch.
 • Để trẻ phát triển một cách tự nhiên nhất, môi trường trung thực và nhẹ nhàng là cần thiết. Giáo viên cần gần gũi, nhẹ nhàng với trẻ, cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi hàng ngày, không cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử ít nhất trong ba năm đầu đời.

IV. Kết luận

Phương pháp steiner là gì và những thông tin cần thiết về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đã được chuyên mục giáo dục chia sẻ chi tiết. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có thêm kiến thức về phương pháp giáo dục đang được các trường mầm non áp dụng nhiều.