Luật bóng đá 7 người chi tiết cho những ai chưa biết

Các quy tắc cơ bản của luật bóng đá 7 người

Luật bóng đá 7 người là những kiến thức quan trọng cần thiết cho những người mới bắt đầu hoặc bạn cần nắm được để hướng dẫn luyện tập và thi đấu đạt kết quả cao trong các giải đấu. Vậy luật bóng đá 7 người là gì? Hãy cùng Xôi Lạc TV đi tìm hiểu nhé.

Các quy tắc cơ bản của luật bóng đá 7 người

Các quy tắc cơ bản của luật bóng đá 7 người
Các quy tắc cơ bản của luật bóng đá 7 người

Kích thước sân bóng đá 7 người đạt tiêu chuẩn

  • Đường biên dọc (chiều dài sân): kích thước từ 50m đến 75m.
  • Đường biên ngang (chiều rộng ruộng): kích thước 40m đến 55m.
  • Vòng cấm địa (khu vực bắt bóng của thủ môn) dài khoảng 6 mét, rộng 8 mét.
  • Điểm chấm phạt cách khung thành tầm 3,5m.
  • Khung thành: Rộng 3,6m và cao 2,1m.

Thời gian thi đấu của sân bóng đá mini 7 người

Trong một trận đấu trên sân 7 người sẽ có 2 hiệp, và tùy theo độ tuổi của các đấu thủ mà ban tổ chức sẽ ấn định thời gian thi đấu khác nhau cho mỗi hiệp.

Mỗi hiệp khoảng 20-25 phút cho các cầu thủ trẻ và 25-30 phút cho các cầu thủ có kinh nghiệm. Ngoài ra, giữa hai hiệp còn có 10 phút nghỉ để các cầu thủ hồi phục. Mỗi trận đấu sẽ có hiệp phụ tùy theo thời gian thay người,… tùy theo quyết định của trọng tài trận đấu.

Số lượng cầu thủ trên sân

Có hai đội trong một trận đấu bảy người và mỗi đội có tối đa bảy cầu thủ trên sân, bao gồm cả một thủ môn. Ngoài ra, mỗi đội được phép đăng ký 7 cầu thủ dự bị.

Từ đầu đến cuối, mỗi đội được phép thay đổi tối đa 7 cầu thủ. Cầu thủ đã rời sân không được trở lại thi đấu nếu đội muốn thay đổi thì phải báo cho trọng tài và phải được sự đồng ý của trọng tài.

Trang phục của các cầu thủ khi thi đấu

Đồng phục cần thiết cho các cầu thủ bao gồm quần, áo, tất và giày bóng đá.

Không được phép mang các vật dụng như dây chuyền, đồng hồ và nhẫn để tránh gây hại cho người chơi khác và cản trở quá trình chơi. Đồng phục của thủ môn phải khác với đồng phục của cầu thủ trên sân để trọng tài có thể dễ phân biệt.

Quy định về trái bóng thi đấu

Theo quy định mới nhất của Liên đoàn bóng đá về sân 7 người, bóng sử dụng trong thi đấu phải là bóng cỡ 4 và đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Chu vi: Tối thiểu 63,5 cm và Tối đa 66 cm
  • Trọng lượng: 350gr đến 390gr.
  • Áp suất: 0,6 1,1 kg / cm2

Trọng tài

Luật bóng đá 7 người có quy định như sau. Một trọng tài phụ trách từng trận đấu và hai trợ lý trọng tài hỗ trợ trọng tài trong các công việc như ghi lại trận đấu, theo dõi các pha phạm lỗi hoặc các tình huống bóng ẩn mà trọng tài chính không thể thấy.

Quy định về đường bóng trong luật bóng đá 7 người

Quy định về đường bóng trong luật bóng đá 7 người
Quy định về đường bóng trong luật bóng đá 7 người

Hình phạt trực tiếp

Nếu cầu thủ phạm lỗi hoặc để bóng chạm tay, trọng tài sẽ cho đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp từ nơi phạm lỗi (quả phạt trong vòng cấm).

Cầu thủ trong khu vực hàng rào của đối phương cần cách bóng 3m.

Phạt đền

Đội nào đưa bóng di chuyển sang 2 bên được hưởng quả phạt đền. Quả ném biên phải nằm ngoài đường biên.

Cầu thủ ném biên phải đứng ngoài vạch trắng, nếu chạm vạch, nhấc chân khi ném hoặc không giơ tay quá đầu sẽ phạm luật và bị phạt ngược lại.

Nếu bạn ném bóng trực tiếp vào khung thành đối phương mà không chạm vào ai, bàn thắng được trao.

Quả ném biên không được chạm bóng hai lần trước khi bóng chạm cầu thủ khác.

Một cầu thủ ngang hàng với đối phương khác gần đường biên khung thành hoặc ngang tầm với hai đối phương không bị coi vào trị trí việt vị.

Phát bóng sống và bóng chết

Bóng sống là tình huống mà thủ môn được quyền ném hoặc nhận bóng sau khi thủ môn đã bắt được bóng. Bàn thắng được tính là hợp lệ ngay cả khi bạn sút vào lưới của đội mà không chạm.

Phát bóng sống và bóng chết
Phát bóng sống và bóng chết

 

Bóng chết là khi bóng lăn đến cuối đường biên ngang. Trong trường hợp này, thủ môn hay cầu thủ ném bóng có quyền đặt bóng ở bất kỳ vị trí nào trong vòng cấm và cầu thủ của đội đối phương phải cách bóng khoảng 3 mét.

Nếu bóng di chuyển trực tiếp vào lưới đối phương mà không chạm vào cầu thủ khác, bàn thắng sẽ bị vô hiệu.

Phạt góc

Các quả phạt góc được thực hiện khi cầu thủ sút bóng hoặc đưa bóng qua phần sân nhà. Cầu thủ thực hiện quả phạt góc không được chạm bóng ba lần trước khi bóng chạm cầu thủ khác. Nếu không, bạn sẽ bị phạt vì vi phạm vào.

Luật việt vị

Luật việt vị không áp dụng cho các sân bóng nhỏ và sân bóng đá mini. Vì vậy các cầu thủ thoải mái di chuyển và chọn vị trí tốt nhất mà không lo bị việt vị.

Lời kết

Trên đây là những điều cơ bản nhất về luật bóng đá 7 người được Xoilac net  tổng hợp nhằm giúp người hâm mộ bóng đá hiểu rõ hơn về luật bóng đá và tránh những sai lầm không đáng có trong thi đấu.

Nếu bạn đang có nhu cầu xem các trận đấu bóng đá mới nhất trong ngày, hãy truy cập ngay vào link xem trực tiếp bóng đá tại Xôi Lạc TV để nhận được những trải nghiệm chất lượng nhất.